Trung Quoc muon My Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Reuters, trước thềm cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Trung-Mỹ vào tuần tới, tờ China Daily ngày 3/7 dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần "trồng thêm hoa chứ không phải gai" trong mối quan hệ song phương và Washington cần có cái nhìn khách quan hơn về quốc gia này.

Phát biểu với cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson, ông Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng hai nước có khả năng tận dụng cuộc đối thoại như vậy để "tiếp thêm sinh lực" vào mối quan hệ này.

Báo trên dẫn lời ông Tập Cận Bình nói: "Hai bên nên mở rộng những mối quan tâm chung, làm sâu sắc quan hệ hợp tác, trồng thêm hoa chứ không phải gai, loại bỏ sự can thiệp, tránh nghi kỵ và đối đầu... Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận một cách khách quan về những điều kiện quốc gia nền tảng cũng như các chính sách đối nội, đối ngoại của Trung Quốc."

Trước đó, hôm 1/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew - người sẽ tham dự cuộc đối thoại nói trên - cho rằng giá trị của đồng nhân dân tệ là một "vấn đề rất lớn" đối với Mỹ và cần phải được đánh giá đúng mức hơn.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tham dự cuộc đối thoại này và có khả năng sẽ phải giải quyết những quan ngại của Trung Quốc liên quan đến cái mà Bắc Kinh xem là sự ủng hộ của Washington đối với Nhật Bản, Việt Nam và Philippines liên quan tới các tranh chấp lãnh thổ của các nước này với Trung Quốc./.

(Vietnam+)