Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ hành động thận trọng trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Sáu tới.

Trả lời báo giới trong chuyến thăm Pháp, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh: "Mỹ cần trân trọng cơ hội hòa bình đang hiện ra ngay trước mắt. Chúng ta có thể tin tưởng tuyệt đối những hành động mang tính tự nguyện mà Triều Tiên đã tiến hành (để xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên)," qua đó bày tỏ sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc Triều Tiên phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

[Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan đến Triều Tiên xích lại gần nhau]

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, một quan chức giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul đang tìm cách làm trung gian để thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên, vì hai bên này dường như có “khác biệt nào đó về lập trường” trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Theo quan chức trên, Chính phủ Hàn Quốc hoặc Tổng thống Moon Jae-in có ý định đảm đương “vai trò trung gian” một cách tích cực hơn thông qua nhiều kênh khác nhau giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên./.