Quân đội Trung Quốc ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin ngày 15/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định cuộc đấu tranh chống phiến quân Hồi giáo tại khu vực Tân Cương cũng nên trở thành “một phần quan trọng” của cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vương Nghị kêu gọi cộng đồng quốc tế thành lập một “mặt trận thống nhất chống chủ nghĩa khủng bố” sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại thủ đô Paris của Pháp.

Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc cũng là một nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố và chúng ta cần coi việc trấn áp Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) là một phần của cuộc chiến trên toàn cầu.”

Trong vòng ba năm qua, hàng trăm người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động tại nhiều nơi trên toàn Trung Quốc, trong đó có khu vực Tân Cương - quê hương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Bắc Kinh cáo buộc các nhóm phiến quân Hồi giáo, cầm đầu là ETIM - nhóm khủng bố có mối liên hệ với tổ chức al-Qaeda - đứng sau các hành vi bạo lực.

Thời gian gần đây đã có nhiều người Duy Ngô Nhĩ tới Syria và Iraq để chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như một số nhóm khủng bố khác.

Trong một động thái khác, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya (Nga) Ramzan Kadyrov cho biết gần 500 công dân của khu vực tự trị này đã tham gia IS và khoảng 200 người đã thiệt mạng.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) hồi tháng Chín cho biết khoảng 2.400 công dân nước này cũng đã có các hoạt động liên quan tới IS, bao gồm việc chiến đấu cùng các phiến quân Hồi giáo./.