Trạm kiểm soát tại vùng biên giới ở thị trấn Siniuju, Đông Bắc Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo SCMP, các nhà phân tích nhận định, nếu nổ ra xung đột về chương trình tên lửa của Triều Tiên thì kịch bản xấu nhất có thể xảy ra liên quan đến người tị nạn và phóng xạ hạt nhân tại các vùng biên giới.

Các chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc cần khởi động chương trình chuẩn bị cho khả năng xảy ra khủng hoảng nếu căng thẳng về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên leo thang thành một cuộc đối đầu quân sự.

[Trung Quốc khẳng định không có liên lạc quân sự với Triều Tiên]

Đánh giá thẳng thắn này được đưa ra trong bối cảnh những hy vọng về một giải pháp ngoại giao cho các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vẫn vô vọng và những lo ngại gia tăng về đối đầu quân sự giữa Mỹ và Bình Nhưỡng.

Nếu một cuộc khủng hoảng nổ ra, mối đe dọa tiềm tàng về một viễn cảnh xấu nhất liên quan đến nhiễm phóng xạ gần biên giới Trung Quốc với Triều Tiên và dòng người tị nạn lên tới con số hàng nghìn từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc.

Một chuyên gia hạt nhân của Mỹ cho biết, Triều Tiên cân nhắc quay trở lại bàn đàm phán khi việc phóng tên lửa giúp tăng sức mạnh thương lượng của nước này. Bắc Kinh lặng lẽ chuẩn bị cho một viễn cảnh xấu trên Bán đảo Triều Tiên giữa lúc xuất hiện thông tin về việc Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới với Triều Tiên.

Ông James Reilly, một học giả về chính sách đối ngoại Trung Quốc thuộc Đại học Sydney, cho rằng ngày càng có nhiều người Trung Quốc lo ngại về việc Mỹ đang cân nhắc để kiềm chế Triều Tiên. Bắc Kinh cũng có thể cảm thấy thất vọng phần nào với cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Triều Tiên.

Các chuyên gia đã khuyến nghị Trung Quốc nên tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới Triều Tiên nhằm tránh một cuộc khủng hoảng chính thức nếu đột ngột nổ ra xung đột./.