Trung Quoc, Nga ky thoa thuan phat trien truc thang van tai moi hinh anh 1Trực thăng không quân Nga tham gia chiến dịch không kích chống IS tại căn cứ Heymim gần thị trấn Latakia, Syria ngày 6/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Want China Times, hãng Sputnik News dẫn lời ông Grigory Kozlov, Giám đốc điều hành hãng sản xuất trực thăng Helicopters của Nga cho biết công ty này và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AICC) dự kiến sẽ ký thỏa thuận cùng phát triển một loại máy bay trực thăng vận tải hạng nặng mới vào cuối năm này.

Trực thăng vận tải hạng nặng mới xuất phát từ ý tưởng không dựa trên mẫu máy bay hiện nay. Giám đốc Kozlov nói: “Chúng tôi sẽ phát triển một chiếc trực thăng sao cho máy bay này về cơ bản là mới, kể cả khi nó sẽ lấy một số chi tiết của chiếc Mi-26 hiện nay.”

Trọng tải tối thiểu của máy bay này ước tính khoảng 40 tấn.

Ông Hoàng Truyền Dược, kỹ sư thuộc bộ phận sản xuất trực thăng của AICC cho hay máy bay mới sẽ được thiết kế đặc trưng phù hợp với các điều kiện địa lý của Trung Quốc.

Theo ông, nó sẽ hoạt động dễ dàng trong môi trường nhiệt độ cao với tốc độ tối đa là 300 km/giờ, chuyên được sử dụng trong vận tải, cứu hỏa và các hoạt động tìm kiếm cứu hộ.

Tin trên cho hay một thỏa thuận khung thực hiện dự án trong giai đoạn tiếp theo đã được hai doanh nghiệp ký kết.

Phát biểu tại Triển lãm trực thăng quốc tế Thiên Tân hồi tháng trước, kỹ sư Hoàng Truyền Dược cho hay, theo thỏa thuận loại trực thăng mới sẽ được sản xuất tại Trung Quốc. Thỏa thuận cuối cùng dự kiến được ký trước cuối năm nay./.
(Vietnam+)