Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, Trung Quốc và Nga đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela, cho rằng hành động này làm gia tăng căng thẳng chứ không giúp giải quyết vấn đề.

Khi được hỏi về biện pháp mới của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Bắc Kinh kiên định lập trường tôn trọng chủ quyền và độc lập của các nước khác và không can thiệp vào vấn đề nội bộ của họ.

Người phát ngôn Trung Quốc nêu rõ lịch sử cho thấy sự can thiệp từ bên ngoài và các biện pháp trừng phạt đơn phương chỉ khiến mọi việc trở nên phức tạp và không giúp giải quyết vấn đề.

Quan chức Trung Quốc khẳng định vấn đề hiện nay tại Venezuela cần do Chính phủ và người dân Venezuela tự mình giải quyết.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và tài chính của Venezuela rõ ràng nhằm làm trầm trọng tình trạng mất cân bằng cũng như tình hình kinh tế tại nước này.

[Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường trừng phạt Venezuela ]

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trừng phạt sẽ chỉ làm làm căng thẳng bùng phát.

Các phản ứng của Nga và Trung Quốc nêu trên được đưa ra khi ngày 25/8, Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn nhằm vào chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, theo đó, cấm hoạt động giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Caracas cũng như tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington không loại trừ “lựa chọn quân sự” đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela.

Các động thái này đã làm dấy lên làn sóng phản đối trong khu vực cũng như thế giới.

Nhiều nước Mỹ Latinh, ngay cả Peru, Mexico và Colombia - những nước lâu nay vẫn chỉ trích Caracas - cũng cho rằng phát biểu của Tổng thống Trump đã đi ngược các nguyên tắc của Liên hợp quốc.

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng Tư vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./.