Binh sỹ Triều Tiên bắn đạn pháo trong một cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm thảo luận về hợp tác chiến lược song phương liên quan đến việc thông qua một nghị quyết mới tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư và phóng vệ tinh vừa qua.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương Nghị cho biết đã có cuộc trao đổi hiệu quả với phía Nga liên quan việc thông qua một nghị quyết mới về Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trung Quốc và Nga đã đạt những đồng thuận quan trọng về việc ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục chương trình tên lửa hạt nhân, ngăn chặn chiến tranh và rối loạn trên bán đảo Triều Tiên, và đảm bảo các lợi ích chính đáng của Trung Quốc và Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định việc trở lại bàn đàm phán và đối thoại là cần thiết để giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc nhấn mạnh rằng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và một cơ chế từ ngừng bắn đến hòa bình nên được song hành.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Moskva đề cao sự hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh về nghị quyết mới tại Hội đồng Bảo an liên quan đến Triều Tiên.

Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Trung Quốc về vấn đề này để đảm bảo cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân và duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên vào cuối ngày 2/3 (giờ Việt Nam)./.