Trung Quoc ngan chan hanh vi xau tren cac nen tang livestream hinh anh 1Hoạt động livestream đang vô cùng phổ biến tại Trung Quốc. (Ảnh: Technode)

Ngày 23/11, Trung Quốc công bố những quy định mới nhằm siết chặt quản lý hoạt động truyền phát trực tuyến (livestream) quy mô lớn, trong đó cấm các chương trình trực tuyến và nền tảng thương mại điện tử cổ xúy cho những thói hư tật xấu như khoe khoang của cải, tôn sùng vật chất....

Những năm qua, các chương trình trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến tại Trung Quốc, một trong những yếu tố giúp lĩnh vực mua sắm trực tuyến tại quốc gia này phát triển như vũ bão, hiện đạt giá trị ước tính lên tới gần 70 tỷ USD.

Tuy nhiên, trước tình trạng những nội dung không phù hợp tràn lan trong nhiều tháng trở lại đây, giới chức Trung Quốc buộc phải tăng cường quản lý các nền tảng trực tuyến. Những nội dung gây nhiễu loạn có thể kể đến các chương trình khám phá tủ đồ của người nổi tiếng hay tuyên truyền các điệu nhảy khiếm nhã trên các nền tảng như Bilibili hay iXigua của ByteDance.

Các quy định mới do Cơ quan Quản lý các chương trình Phát thanh và Truyền hình quốc gia (NDTA) ban hành ngày 23/11 để hạn chế các hoạt động tuyên truyền cho những thói hư khiếm nhã. Thông báo của NDTA yêu cầu áp dụng các biện pháp để ngăn chặn hiệu quả những chương trình biểu diễn bất hợp pháp và vi phạm quy chuẩn đạo đức, tuyên truyền cho những thói quen xấu như khoe của cải hoặc tôn thờ vật chất.

[TikTok bị chỉ trích do chậm gỡ video có nội dung bạo lực]

Cụ thể, những người dẫn dắt các chương trình trực tuyến phải cung cấp tên thật, có thể nhận diện khuôn mặt. NDTA cũng không loại trừ khả năng áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn với những người gửi phần thưởng cho người dẫn chương trình. Những phần thưởng này sau đó thường được quy đổi ra tiền mặt.

Các chức năng gửi thưởng cho trẻ em cũng sẽ bị khóa. Những người liên tục vi phạm sẽ bị xóa khỏi những mục ưu tiên giới thiệu cho người dùng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, người dẫn chương trình có thể bị tố giác với cơ quan chức năng và bị đưa vào danh sách hạn chế, trong khi các kênh truyền phát vi phạm có thể bị chặn.

Ngoài ra, các nền tảng truyền phát trực tuyến cũng phải thông báo cho giới chức nếu có người nổi tiếng hoặc nhân vật nước ngoài mở kênh truyền phát trên những nền tảng này. Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh rất nhiều công ty Trung Quốc đang đào tạo những người dẫn chương trình nước ngoài và tuyển dụng những người nước ngoài có tầm ảnh hưởng.

NDTA cũng cho biết thêm các nền tảng thương mại điện tử không được phép phát những nội dung bình luận hoặc các chương trình không liên quan việc bán hàng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)