Trung Quoc ngang nguoc trien khai du lich tau bien den Truong Sa hinh anh 1Báo Trung Quốc đưa tin xuyên tạc về tình hình Biển Đông

Tỉnh đảo Hải Nam ở miền Nam Trung Quốc ngang ngược triển khai hình thức du lịch bằng tàu biển thường xuyên đến quần đảo Trường Sa trên Biển Đông vào năm 2020.

Theo một tài liệu của chính quyền địa phương về phát triển du lịch, tỉnh đảo Hải Nam sẽ khai thác các tuyến hành trình du lịch biển mới và cải thiện cơ sở hạ tầng.

Tỉnh đảo trên cũng đang nâng cấp hệ thống hải cảng và có kế hoạch phát triển trái phép tuyến hành trình du lịch bằng tàu biển xuyên qua Biển Đông.

Hiện nay, các công ty du lịch của Trung Quốc đang triển khai mở bán vé cho hành trình du lịch bằng tàu biển đến quần đảo Hoàng Sa, và lượng khách du lịch đến khu vực này đang không ngừng tăng lên.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tổ chức những chuyến du lịch trái phép tới Hoàng Sa.

Hôm 24/6/2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: "Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rõ ràng và nhất quán về vấn đề này. Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Trung Quốc xây dựng, đưa vào sử dụng trái phép các công trình trên các đá, bãi tại khu vực quần đảo Trường Sa hay tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Những hành động phi pháp như vậy không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này."

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên và không để tái diễn các hành động tương tự; nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông"./.
(Vietnam+)