Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 18/10 cho rằng Nhật Bản nên phản ánh đúng lịch sử nước này và nghiêm túc cân nhắc cách thức để hòa hợp với các quốc gia láng giềng.

Ông Hồng đưa ra bình luận trên sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba có bài viết khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư mà Tokyo gọi là Senkaku trên báo Le Figaro của Pháp số ra ngày 16/10.

Trong bài viết trên, ông Gemba đã khẳng định quần đảo Senkaku "rõ ràng là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản" và “việc cố gắng thúc đẩy đòi hỏi chủ quyền bằng cách sử dụng bạo lực và coi thường luật pháp quốc tế là hoàn toàn phi lý."

[Nhật khẳng định chủ quyền Senkaku trên báo Pháp]


Ông Hồng cho hay quần đảo Điếu Ngư và các đảo liền kề là một phần bất khả xâm phạm của lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa mà Bắc Kinh có thể minh chứng bằng rất nhiều bằng chứng lịch sử và pháp lý. Nhật Bản đã chiếm quần đảo Điếu Ngư và các đảo liền kề cách đây 117 năm trong thời kỳ xâm lược của họ.

Ông Hồng còn cho rằng sau đó Nhật Bản đã không thực hiện các nghĩa vụ được quy định trong Tuyên bố Cairo và Tuyên bố Potsdam sau cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2, từ chối trao trả quần đảo Điếu Ngư cho Trung Quốc.

Tháng trước, Trung Quốc cũng đã đăng quảng cáo khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này trên các tờ báo lớn của Mỹ./.