Hãng Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 26/9 đưa tin tám nông dân bị nhiễm độc thạch tín và 68 người khác có những triệu chứng lạ sau khi uống nước lấy từ khu mỏ khai thác bị bỏ hoang tại tỉnh Guizhou thuộc miền Tây nam Trung Quốc.

Các quan chức địa phương cho biết cuối tuần trước rất nhiều nông dân tại ngôi làng Wangjiazhai thuộc tỉnh trên có các triệu chứng như sưng phồng mí mắt, đau đầu, mệt mỏi vì uống phải nước bị ô nhiễm.

Quận Sandu ngay sau đó đã gửi các chuyên gia y tế, kiểm soát dịch bệnh và môi trường tới ngôi làng trên để điều tra nguyên nhân gây bệnh. Họ đã tiến hành xét nghiệm các mẫu nước và nước tiểu của từng hộ dân, kết quả cho thấy những người này bị nhiễm độc thạch tín nặng.

Tỉnh Guizhou đang chịu tình trạng hạn hán trong mùa hè, khiến nhiều người dân không có nước uống và sinh hoạt. Người dân trong ngôi làng Wangjiazhai đã bơm nước từ một khu mỏ bỏ hoang về vòi nước công cộng của làng để sử dụng, đối phó với tình trạng thiếu nước trầm trọng. Không may nguồn nước này có nồng độ thạch tín rất cao.

Chính quyền tỉnh Guizhou hiện đã thiết lập một trung tâm cấp cứu khẩn cấp để cứu các nạn nhân. Các bác sỹ cũng đã được huy động tới kiềm tra sức khỏe cho tất cả những người đã uống nước từ mỏ.

Ngoài ra, chính quyền đô thị cũng tiến hành xây dựng các đường ống dẫn nước sạch được ngay trong ngày tại tỉnh này./.