Ảnh minh họa. (Nguồn: smb.chinabyte.com)

Giám đốc điều hành Hãng Walt Disney Robert Iger ngày 30/10 cho biết việc Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con được đưa ra vào thời điểm thích hợp khi tập đoàn giải trí của Mỹ chuẩn bị khai trương công viên vui chơi giải trí tại trung tâm thương mại Thượng Hải.

Phát biểu tại một hội nghị ở Thượng Hải, ông Iger cho rằng hiện nay là thời điểm thích hợp và trẻ em yêu thích các nhân vật của Walt Disney.

Hồi tháng 4/2011, hãng Walt Disney và công ty đối tác Trung Quốc là Tập đoàn Thân Địch tại Thượng Hải đã động thổ xây dựng một công viên giải trí trị giá 5,5 tỷ USD.

Dự kiến, công viên này sẽ được khai trương trong năm nay, nhưng Hãng Walt Disney đã lùi thời gian khai trương tới năm 2016.

Trước đó, Walt Disney cũng đã mở một cửa hàng ở Thượng Hải và kết hợp với Công ty bán lẻ Fast của Nhật Bản chào bán mặt hàng quần áo của hãng thông qua cửa hàng uy tín Uniqlo của mình trong thành phố.

Tuy nhiên, ông Iger cho rằng Trung Quốc là một thị trường tiềm năng rất lớn bất kể các quy định về kế hoạch hóa gia đình của nước này.

Ngày 29/10, Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc sau 4 ngày họp với thông cáo chung, trong đó tuyên bố các cặp vợ chồng ở nước này được phép có 2 con.

Sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của các công ty Trung Quốc chuyên cung cấp sản phẩm cho trẻ em đã tăng trên thị trường Thâm Quyến và Thượng Hải như công ty Thực phẩm Trẻ sơ sinh và Trẻ em Beingmate, công ty Tã lót C&S Paper và Công ty Thực phẩm và Bơ sữa Bright.

Tuy nhiên, nhà phân tích Trương Kỳ thuộc Công ty Chứng khoán Hải Thông cho rằng vẫn chưa rõ tác động của sự thay đổi chính sách này đối với các công ty trên. Theo ông Trương Kỳ, chính sách nới lỏng này sẽ không có ảnh hưởng lớn như vậy đối với tỷ lệ sinh đẻ tại Trung Quốc bởi khó có thể đảo ngược kết cấu dân số hiện nay của nước này./.