Cảnh sát Trung Quốc gác xung quanh khu vực nhà ga ở Urumqi ngày 1/5/2014. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Đài RFI, bản báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tân Cương được công bố ngày 25/11 cho thấy, nhiều đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã tham gia vào một số hoạt động “khủng bố” tại Tân Cương.

Phát hiện này là dấu hiệu thể hiện sự chia rẽ trong nội bộ đảng này với chính sách “bàn tay sắt” được áp dụng tại vùng tự trị với đa số dân là người Hồi giáo.

Hãng tin AFP trích dẫn bản báo cáo được đăng trên website chính thức của cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tân Cương, cho biết: “Rất nhiều cán bộ CPC đã ủng hộ và thậm chí tham gia hoạt động khủng bố. Một số người tỏ vẻ không thực tâm trước các vấn đề thiết yếu như chống chủ nghĩa ly khai, đoàn kết dân tộc và thống nhất đất nước."

Người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Tân Cương cũng cảnh báo: “Một số cán bộ cấp cơ sở hay cấp trung, gốc người sắc tộc thiểu số, thường tỏ ra mập mờ đối với chiến dịch chống ly khai. Một số đơn vị địa phương có thể có xu hướng kích động các hoạt động khủng bố” - trong khi đó, nhiều cán bộ cao cấp cũng có khuynh hướng ủng hộ ly khai.

Cũng theo bản báo cáo, một số cán bộ có những lời nhận xét vô trách nhiệm đối với cấp trên của họ, còn một số nhận xét khác thì lại đi ngược với đường hướng chỉ đạo của nhà nước và của khu vực.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu nhắc lại trường hợp tổng biên tập tờ nhật báo chính thức của Tân Cương đã bị cách chức hồi đầu tháng 11 và bị khai trừ khỏi Đảng. Ông này bị cáo buộc là đã có “những lời bình luận vô căn cứ” trái với đường lối chính thức về chính sách đang được tiến hành tại Tân Cương. 

Còn theo các nhà phân tích, việc cách chức một cán bộ cao cấp phản ánh tầm mức của những bất đồng trong nội bộ CPC.

Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết liên quan tới “các hoạt động khủng bố," nhưng bản báo cáo này được nhận định như một lời thú nhận hiếm hoi về những khó khăn và những ý kiến đối lập liên quan tới chính sách giành lại quyền kiểm soát tại vùng tự trị Tân Cương mà CPC đang phải đối mặt ngay trong nội bộ./.