Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) đã ban hành một thông tư kêu gọi bình ổn hoạt động đầu tư và ngoại thương, cũng như thúc đẩy hoạt động tiêu dùng song song với công tác ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

MOC đã khuyến khích các doanh nghiệp trong các lĩnh vực đầu tư và ngoại thương, thương mại và thương mại điện tử hoạt động trở lại một các có trật tự.

Theo thông tư trên, các doanh nghiệp thương mại và thương mại điện tử lớn trong các ngành hàng thiết yếu sẽ được cung cấp các đồ bảo hộ như khẩu trang, chất sát trùng, gang tay và kính bảo hộ.

MOC cũng hối thúc các cơ quan quản lý đơn giản hóa các thủ tục quản lý ngoại thương và hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký giấy phép xuất nhập khẩu trực tuyến. Các hình thức ngoại thương mới cũng sẽ được hỗ trợ, như phát triển hình thức xuất khẩu thông qua các kho ở nước ngoài.

[Trung Quốc nỗ lực khôi phục hoạt động kinh tế và sản xuất]

Bên cạnh đó, để đảm bảo sự ổn định của hoạt động đầu tư nước ngoài, MOC yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường hỗ trợ các dự án lớn đang triển khai và góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng đất, lao động, nước và điện, cũng như hoạt động logistics.

Cũng theo thông tư của MOC, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, nhà hàng, khách sạn cần được hướng dẫn chia sẻ nhân lực để giảm tình trạng thiếu hụt lao động.

Song song với việc đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ quan quản lý cần cho phép và khuyến khích các doanh nghiệp mở các gian hàng ngoài trời và sử dụng các hình thức mua theo nhóm và “bán lẻ không cửa hàng” để phục vụ người dân.

MOC cũng kêu gọi các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng trực tuyến và thương mại điện tử đối với các mặt hàng nông sản, cùng với dịch vụ giao hàng không tiếp xúc trực tiếp./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)