Binh sỹ quân đội Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 17/1, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) Trương Hựu Hiệp tuyên bố, quân đội nước này sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra kỷ luật “khắt khe hơn” như nỗ lực nhằm loại trừ tận gốc tham nhũng.

Trong một cuộc họp của Ủy ban Thanh tra kỷ luật CMC, ông Trương khẳng định, các lực lượng vũ trang Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), sẽ kiên định tuân theo lời kêu gọi của CPC nhằm tăng cường sự quản lý.

[Trung Quốc kỷ luật hơn 6.000 cán bộ vi phạm tiết kiệm, chống lãng phí]

Ông Trương nói: “Chúng ta cần tập trung các nguồn lực nhằm trấn áp các vụ (tham nhũng) lớn trong khi xây dựng một hệ thống giám sát hoàn chỉnh. Các trường hợp mà quân nhân chúng ta khiếu nại nhiều nhất cũng phải được xem xét. Chúng ta cần luôn luôn giữ đầu óc tỉnh táo và kiên định do chiến dịch chống tham nhũng không bao giờ kết thúc.”

Các bình luận trên được ông Trương đưa ra trong bối cảnh cuộc điều tra hối lộ gần đây của Trung Quốc đã khiến 2 quan chức cấp cao trong quân đội nước này bị bắt.

Hôm 9/1, nhà chức trách thông báo cựu Tham mưu trưởng Ban Tham mưu liên hợp Quân ủy Phòng Phong Huy đang bị điều tra vì tham nhũng.

Hồi tháng 11 năm ngoái, cựu Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị thuộc CMC Trương Dương cũng tự sát tại nhà riêng giữa lúc diễn ra một cuộc điều tra về vi phạm kỷ luật nhằm vào ông.

Các điều tra viên phát hiện ông Trương Dương vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng, trong đó có đưa và nhận hối lộ./.