Trung Quoc no luc thuc day quan he hop tac voi Hy Lap hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. (Ảnh: THX)

Ngày 10/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thủ đô Athens của Hy Lạp, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước trong 3 ngày nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Đây là chuyến thăm Hy Lạp đầu tiên của một người đứng đầu nhà nước Trung Quốc trong 11 năm qua.

Dự kiến, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos và Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ ký kết một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, vận tải biển và năng lượng.

Báo Kathimerini của Hy Lạp ngày 10/11 dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh "nhiệm vụ của chúng ta là nâng cấp một cách vững chắc quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực bằng việc đi sâu vào những lĩnh vực hiện có và mở rộng phạm vi đầu tư."

[Liên minh châu Âu hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2019]

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh Thema hôm 7/11 vừa qua, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias cho rằng quan hệ với Hy Lạp là một ưu tiên đối với Trung Quốc. Theo ông Dendias, Trung Quốc mạnh dạn vẫn đầu tư vào Hy Lạp khi quốc gia châu Âu này vẫn chìm trong khủng hoảng kinh tế. Trong khi đó, báo To Vima ngày 10/11 đăng trên trang nhất bài viết nhấn mạnh sự liên kết giữa hai quốc gia, bày tỏ kỳ vọng về một "cơn sốt ký kết thỏa thuận ở Athens" trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc.

Chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cùng phái đoàn đại diện hơn 60 doanh nghiệp của Hy Lạp vừa có chuyến thăm thành phố Thượng Hải trong vòng 4 ngày hồi đầu tuần qua./. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)