Trung Quoc noi long lenh cam nhap khau thuc pham tu Nhat Ban hinh anh 1(Nguồn: Bloomberg)

Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản ngày 29/11 thông báo Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu nông sản của Nhật Bản, được áp dụng từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, khi cho phép nhập khẩu sản phẩm gạo truyền thống của tỉnh Niigata, Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên sau 7 năm, việc xuất khẩu gạo của tỉnh Niigata sang Trung Quốc được thực hiện, sau khi Trung Quốc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm thực phẩm từ một số địa phương địa phương của Nhật Bản do lo ngại vấn đề phóng xạ.

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hoan nghênh quyết định của phía Trung Quốc và cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực để yêu cầu Trung Quốc tiếp tục dỡ bỏ một phần hoặc hoàn toàn lệnh cấm trên cơ sở kết quả kiểm chứng khoa học mức độ an toàn phóng xạ.

Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và thức ăn chăn nuôi được sản xuất tại 10 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản.

[IOC ấn tượng về sự hồi sinh của Fukushima sau thảm họa hạt nhân]

Ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore cũng hạn chế nhập khẩu thực phẩm do lo ngại vấn đề phóng xạ sau thảm họa tại nhà máy hạt nhân Fukushima.

Hồi tuần trước, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cũng thông báo tiếp tục giữ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ 5 tỉnh của Nhật Bản.

Xuất khẩu thực phẩm từ Nhật Bản sang Trung Quốc đạt 100,7 tỷ yen (885 triệu USD) trong năm ngoái./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)