Các trưởng đoàn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc ở Vientiane, ngày 25/7, chụp ảnh chung. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 31/8 khẳng định rằng các mối quan hệ của nước này với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang bước vào "giai đoạn chín muồi."

Phát biểu họp báo, ông Lưu Chấn Dân thông báo Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN-Trung Quốc (10+1) lần thứ 19, hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN-Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (10+3) lần thứ 19, và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ 11 ở thủ đô Vientiane của Lào từ ngày 6-9/9 tới.

Theo ông Lưu, chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, thúc đẩy sự hội nhập Đông Á và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng năm nay kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và ASEAN, và phát triển mối quan hệ với ASEAN là một ưu tiên ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.

Ông lưu ý, hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc, đồng thời kim ngạch thương mại song phương nửa đầu năm 2016 đã đạt 209 tỷ USD./.