Hiện trường vụ nổ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 14/8, Cơ quan chức năng Trung Quốc đã thông báo không phát hiện chất hóa học độc hại trong nước tại vùng biển khu vực xảy ra vụ nổ ở Thiên Tân và không khí khu vực này cũng được xác nhận đã an toàn.

Cục Hải dương quốc gia (SOA) của Trung Quốc cho biết các thành phần trong nước biển không có bất kỳ bất thường nào so với thành phần nước biển ghi nhận trước khi xảy ra vụ nổ.

SOA đã phối hợp các cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành giám định môi trường sinh thái biển xung quanh nơi xảy ra sự cố với 177 mẫu.

Kết quả cho thấy không phát hiện các chất nguy hiểm như cyanide và các hợp chất hoá học bay hơi khác, sự đa dạng của sinh vật phù du cũng không bị ảnh hưởng. SOA còn cho biết thêm sẽ cập nhật tình trạng nước biển nếu có sự thay đổi nào được tìm thấy.

Trong cuộc họp báo vào sáng cùng ngày, ông Phùng Ngân Xưởng, chuyên gia môi trường và là Giáo sư Đại học Nam Khai, cho biết không khí gần khu vực xảy ra vụ nổ vẫn ở mức bình thường và không gây hại cho người dân sinh sống tại đây.

Trước đó, một số cuộc khảo sát trong đêm 12 đến chiều 13/8 cho thấy đã phát hiện các chất nguy hiểm như: Toluene (một loại hydrocacbon thơm làm dung môi), Clorophoocmo (chất có thể gây mê) và các hợp chất hoá học dễ bay hơi tại gần khu vực xảy ra vụ nổ.

Tuy nhiên, theo ông Phùng Xuân Xưởng, những khu vực có mật độ khí độc cao đã giảm xuống do được gió thổi ra biển và đến chiều 13/8, không khí đã trở lại bình thường.

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ không khí và nước tại đây.

Liên quan đến vụ nổ ở Thiên Tân, ngày 14/8, Nga đã đề nghị hỗ trợ Bắc Kinh sau thảm họa ở thành phố cảng này.

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov cho biết Nga đã đề nghị hỗ trợ và viện trợ nhân đạo cho Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh Nga sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết và các đội cứu hộ đặc nhiệm của Nga đang chờ lệnh sang Trung Quốc.

Vụ nổ một kho hàng tại Thiên Tân xảy ra đêm ngày 12/8 đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, trong đó có 17 lính cứu hoả và 701 người bị thương.

Cục địa chấn quốc gia Trung Quốc (NEB) cho biết vụ nổ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, vụ thứ hai tương đương 21 tấn TNT./.