Trung Quoc phan doi cac bo truong Nhat Ban tham den Yasukuni hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 15/8, Trung Quốc đã bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ việc ba Bộ trưởng Nhật Bản đến thăm đền Yasukuni - nơi thờ các tội phạm chiến tranh 'Hạng A' trong Chiến tranh Thế giới thứ II, trong ngày kỷ niệm 70 năm kết thúc cuộc chiến này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng một số chính trị gia Nhật Bản đã chọn ngày này để thăm đền Yasukuni một lần nữa thể hiện thái độ sai lầm của Nhật Bản đối với các vấn đề lịch sử.

Bà Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc đã trao công hàm thể hiện sự phản đối cương quyết và sự bất bình mạnh mẽ về hành động này.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Tomomi Inada, Bộ trưởng phụ trách bình đẳng giới Haruko Arimura, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi đã viếng đền Yasukuni.

Thủ tướng Shinzo Abe không đích thân đến viếng đền Yasukuni, mà gửi đồ lễ và cử phụ tá là nghị sỹ LDP Koichi Hagiuda tới viếng đền này.

Chuyến thăm diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Abe ra tuyên bố mới về Chiến tranh Thế giới thứ II, trong đó ông nhấn mạnh không nên để các thế hệ người Nhật Bản tương lai không liên quan tới cuộc chiến trên phải xin lỗi về những lỗi lầm trong quá khứ.

Trung Quốc và Hàn Quốc đều cho rằng tuyên bố của ông Abe đã không đề cập tới lời xin lỗi chân thành về hành động xâm lược trước đây của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản./.
(TTXVN/Vietnam+)