Trung Quoc phan doi My chinh tri hoa cuoc hop thuong nien cua IADB hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố phản đối mọi nỗ lực chính trị hóa cuộc họp thường niên của Ngân hàng phát triển liên Mỹ (IADB) diễn ra tại Trung Quốc vào tuần tới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ đe dọa sẽ rút đại diện của nước này khỏi danh sách tham dự cuộc họp nếu Bắc Kinh từ chối mời đại diện phe đối lập tại Venezuela tham gia sự kiện này.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này rất coi trọng việc tổ chức cuộc họp của IADB và hy vọng sự kiện này diễn ra thành công.

[IMF không công nhận 'tổng thống tự phong' của Venezuela]

Đại diện ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cuộc họp cần tập trung thảo luận về hợp tác tài chính và tránh "đề cập đến những chủ đề chính trị nhạy cảm." Ông nêu rõ: "Tránh chính trị hóa cuộc họp."

Theo ông Cảnh Sảng, vấn đề tham dự cuộc họp của phái đoàn Venezuela cần phải "giải quyết thích đáng trên cơ sở linh hoạt và tình hình thực tế."

Người phát ngôn này cảnh báo "nếu các nước có liên quan cố tình hủy hoại tiến trình chuẩn bị và gây ra sự rủi ro cho cuộc họp thường niên này, các nước đó cần gánh chịu hậu quả."

Ông Cảnh Sảng một lần nữa tái khẳng định lập trường của Trung Quốc phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình nội bộ của Venezuela, đồng thời ủng hộ việc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đối thoại.

Hồi tuần trước, IADB có trụ sở tại Washington (Mỹ) tuyên bố thay thế đại diện của chính quyền Tổng thống Maduro, theo đó nhà kinh tế Ricardo Hausmann - người ủng hộ "Tổng thống tạm quyền" tự phong Juan Guaidó được lựa chọn.

Hãng tin Reuters cho biết, theo một số nguồn tin nắm rõ tình hình, Bắc Kinh đã đề xuất không mời bất cứ đại diện nào của Venezuela tham dự cuộc họp này để tránh "chính trị hóa" sự kiện.

Theo kế hoạch, cuộc họp IADB dự kiến diễn ra từ ngày 26-31/3 tại thành phố Thành Đô, Tây Nam Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chủ trì cuộc họp này. Tuy nhiên, trước đó, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và các đồng minh khu vực sẽ rút đại diện tham dự cuộc họp ở Thành Đô nếu ông Hausmann không có trong danh sách mời./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)