Trung Quoc phan doi My trung phat cong ty dau khi Venezuela hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Venezuela Analysis)

Ngày 29/1, Trung Quốc tuyên bố Mỹ nên chịu trách nhiệm về những hậu quả do các lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Venezuela gây ra.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn đối với công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA của Venezuela. Những biện pháp trừng phạt mới nhất được Mỹ loan báo hôm 28/1 nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã tuyên bố phản đối các biện pháp đơn phương trừng phạt. Ông khẳng định, kinh nghiệm lịch sử cho thấy rằng sự can thiệp của nước ngoài "chỉ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn."

[Điện Kremlin cáo buộc Mỹ can thiệp trắng trợn vào nội bộ Venezuela]

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng cho rằng: "Các biện pháp trừng phạt của các nước có liên quan nhằm vào Venezuela sẽ khiến điều kiện sống của người dân trở nên xấu đi." Ám chỉ Mỹ, ông Cảnh Sảng tuyên bố: "Họ nên chịu trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng từ việc này."

Trung Quốc đã cho Venezuela vay 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận đổi dầu lấy khoản vay trong thập kỷ trước, nhằm đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh của nước này./.

(Vietnam+)