Trung Quoc phan doi nhung cao buoc nham vao tap doan Huawei hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích các vụ tấn công mà ông cho là "bất thường" nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei trong bối cảnh Mỹ và một số quốc gia ngày càng quan ngại về nguy cơ an ninh từ tập đoàn này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với ngoại trưởng và các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ hy vọng tất cả các nước sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng cho doanh nghiệp của mọi quốc gia.

[Huawei đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ về lệnh cấm vận hãng này]

Ông cũng phản đối những "cáo buộc vô cớ vì mục đích chính trị và những nỗ lực nhằm hạ bệ một công ty nước ngoài," đồng thời tin tưởng rằng những hành động như vậy sẽ không nhận được sự ủng hộ từ những nước khác.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G.

Tập đoàn Huawei đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan.

Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei.

Mỹ cho rằng các thiết bị Huawei có thể bị Chính phủ Trung Quốc thao túng nhằm phục vụ mục đích theo dõi các nước khác và phá vỡ các thông tin liên lạc quan trọng.

Washington đang kêu gọi chính phủ các nước tẩy chay các thiết bị của Huawei trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G cực nhanh - lĩnh vực mà Huawei được dự báo sẽ dẫn đầu toàn cầu.

Trong khi đó, Huawei đã bác bỏ việc thiết bị của hãng này có thể bị dùng cho mục đích do thám.

Bộ trưởng Vương Nghị cũng bày tỏ hy vọng châu Âu và các nước khác sẽ độc lập trong phán đoán và đưa ra quyết định riêng của mình.

Ngày 7/3 vừa qua, Huawei đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ lên tòa án liên bang tại Plano, bang Texas, liên quan một đạo luật trong đó Washington cấm các cơ quan liên bang Mỹ sử dụng thiết bị của tập đoàn này, khẳng định lệnh cấm này là vi hiến.

Ngoài ra, Huawei còn cáo buộc Chính phủ Mỹ "xâm nhập các máy chủ," "đánh cắp nhiều thư điện tử và mã nguồn" của tập đoàn này.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục leo thang khi đầu tháng 12/2018 Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Washington.

Tòa án Canada đang xem xét yêu cầu dẫn độ bà này sang Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)