Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 24/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh phản đối chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm 3 bên với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Vương Nghị nói: "Trung Quốc phản đối quá trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như phản đối mọi hành động châm ngòi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên."

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra vài giờ đồng hồ sau khi Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hướng về phía Nhật Bản vào rạng sáng cùng ngày.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của quân đội nước này ngày 24/8 cho biết tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm của Triều Tiên đã bay khoảng 500km trước khi rơi xuống vùng nhận dàng phòng không của Nhật Bản.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở vùng biển phía Đông của nước này.

Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên dường như là nhằm đẩy cao căng thẳng đáp trả cuộc tập trận chung “Người bảo vệ tự do Ulchi” mà liên quân Hàn-Mỹ đang tiến hành và hành động này rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, JSC cho biết tầm bay của tên lửa trong vụ phóng lần này đã được cải thiện so với các vụ thử SLBM trước đây./.