Trung Quoc phan doi vien tro vi muc dich chinh tri o Venezuela hinh anh 1Cảnh sát Venezuela ngăn chặn những người biểu tình quá khích tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia ngày 23/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25/2 cho biết nước này hy vọng cộng đồng quốc tế có những hỗ trợ "mang tính xây dựng" đối với Venezuela trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của quốc gia Mỹ Latinh.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh hy vọng một môi trường yên ổn và hòa bình được duy trì ở Venezuela, đồng thời tái khẳng định phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của Venezuela hay lợi dụng "cái gọi là viện trợ nhân đạo cho các mục đích chính trị."

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ và phe đối lập ở Venezuela tìm kiếm một giải pháp chính trị trong khuôn khổ hiến pháp và luật pháp của nước này, cũng như kêu gọi cộng đồng quốc tế làm nhiều việc thực sự có ích hơn cho sự ổn định, phát triển kinh tế và cải thiện đời sống ở Venezuela."

[Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng viện trợ nhân đạo để chống Venezuela]

Tuyên bố trên của Trung Quốc được đưa ra khi trước đó ngày 21/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela.

Ngày 23/3, Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia khi cáo buộc Bogota đang có những hành động hậu thuẫn âm mưu gây bất ổn và lật đổ chính quyền hợp hiến mà phe đối lập Venezuela đang tiến hành.

Hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và đảo Curacao.

Ông Guaido khẳng định số hàng viện trợ này phải được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá và có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.

Tuy nhiên, ngày 22/2, giới chức Curacao thông báo sẽ không cho phép các chuyến hàng viện trợ cho Venezuela rời cảng nước này nếu không được giới chức Venezuela đồng ý.

Tổng thống Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)