Trung Quoc phan ung the nao ve dien van Nam moi cua ong Kim Jong-un? hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc ngày 2/1 bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tôn trọng và giải quyết được những lo ngại hợp lý của nhau để đạt tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa và xây dựng một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trong năm mới.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng đã đưa ra bình luận trên khi được hỏi phản ứng của Trung Quốc về bài diễn văn mừng Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ông Kim khẳng định sẽ theo đuổi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào bất cứ lúc nào.

Người phát ngôn trên đánh giá rằng trong năm vừa qua, các thay đổi quan trọng và tích cực đã diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên, đưa vấn đề trở lại lộ trình đối thoại và đàm phán, quan hệ liên Triều cũng đã được cải thiện toàn diện.

[Tổng thống Mỹ Trump hy vọng sớm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Ông nhấn mạnh Trung Quốc khuyến khích và ủng hộ Triều Tiên và Mỹ tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo và hy vọng sẽ đạt kết quả tích cực, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò trong tiến trình này.

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc ghi nhận các biện pháp mà Triều Tiên đã thực hiện nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ quan điểm của Triều Tiên tiếp tục gắn với các cuộc hòa đàm phi hạt nhân hóa; ủng hộ Mỹ-Triều và Hàn-Triều tiếp tục tương tác và thể hiện thiện chí, củng cố lòng tin và cải thiện quan hệ, cũng như thúc đẩy phi hạt nhân hóa và giải pháp chính trị cho vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)