Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát công tác chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 ở sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 29/8. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 31/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian nhằm thảo luận về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Vương Nghị tái khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời phản đối các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh luôn nghiêm khắc thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như đóng vai trò tích cực trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan cùng phối hợp hành động nhằm sớm hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

[Triều Tiên lên án Mỹ triển khai vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc]

Về phần mình, Ngoại trưởng Le Drian đã bày tỏ quan ngại của Paris về các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng. Ông nhấn mạnh Pháp luôn ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pháp cũng khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề, nhấn mạnh Paris sẵn sàng phối hợp với Bắc Kinh để thúc đẩy một giải pháp hòa bình./.