Trung Quoc phat hien them 8 ca nhiem virus H7N9 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêu hủy gia cầm tại một chợ gia cầm ở Hong Kong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, ngày 28/1, đã phát hiện thêm được 8 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại 3 tỉnh của nước này.

Cụ thể, tỉnh Chiết Giang đã có thêm 4 trường hợp mới, trong đó có một phụ nữ 43 tuổi ở Hàng Châu, một cụ bà 81 tuổi cùng một phụ nữ 63 tuổi ở Hồ Châu, và một bệnh nhân nam 57 tuổi ở thành phố Ninh Ba. Các trường hợp này nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại tỉnh Chiết Giang lên 53.

Ba trường hợp khác được phát hiện tại Thâm Quyến, Quảng Đông, gồm các bệnh nhân nữ ở độ tuổi 43 và 41. Trường hợp còn lại là một phụ nữ 53 tuổi ở Hoài An, tỉnh Giang Tô.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết đến ngày 27/1, tổng số ca lây nhiễm trên cả nước là 96. Virus cúm gia cầm H7N9 đã làm 19 người thiệt mạng tại nước này trong năm nay.

Theo chuyên gia nghiên cứu, hiện vẫn chưa phát hiện được trường hợp lây nhiễm nào từ người sang người, và virus H7N9 đã có sự đột biến, song ở quy mô nhỏ. Việc lây nhiễm giữa người với người là khó có thể xảy ra, đặc biệt virus vẫn chưa phát triển đến mức kháng thuốc trên diện rộng.

Với số ca nhiễm virus cúm tăng lên từng ngày, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc nghiên cứu vắcxin cho virus H7N9.

Trước đó, Viện công nghệ sinh học Hualan đã công bố việc phát triển vắc xin đối với virus H7N9. Loại thuốc này đã vượt qua được kỳ kiểm tra ban đầu do cơ quan giám sát thực phẩm và dược phẩm tỉnh Henan tiến hành, song khó có thể biết liệu vắcxin này có được thông qua để sản xuất đại trà hay không.

Được biết, gia cầm sống đã bị ngừng bán tại Hàng Châu, Ninh Ba và Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, nơi có số ca nhiễm bệnh H7N9 lớn nhất. Nhà chức trách tỉnh Chiết Giang đã tiến hành giám sát khẩn cấp các trại gia cầm, những khu vực chim di cư hay tới, và công viên./.
(TTXVN)