Trung Quoc phat hien them cac truong hop lay nhiem moi H7N9 hinh anh 1Tiêu hủy gia cầm. (Nguồn: shanghaidaily)

Ngày 13/3, Ủy ban Y tế và kế hoạch hóa gia đình tỉnh Giang Tô vừa công bố 4 ca lây nhiễm H7N9 trên người mới, trong đó có một trường hợp tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, với 4 bệnh nhân vừa bị phát hiện, tổng số ca lây nhiễm virus H7N9 trên người ở địa phương này tính từ đầu năm 2017 đến nay đã lên tới 36 trường hợp, trong đó có 12 trường hợp tử vong.

Trước đó, chính quyền thành phố Nam Xương, thủ phủ của tỉnh Giang Tây, đã ban hành lệnh cấm kinh doanh gia cầm sống trong thành phố trong vòng 2 tuần, kể từ ngày 22/2 vừa qua, để tiến hành hoạt động tiêu độc sát trùng.

Trung tâm Kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh thành phố Nam Xương khẳng định việc đóng cửa các khu chợ buôn bán gia cầm sống là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của virus H7N9.

Mặc dù Trung Quốc vẫn phát hiện thêm một số ca nhiễm bệnh mới nhưng Ủy ban Y tế và kế hoạch hóa gia đình quốc gia của nước này ngày 3/3 vẫn khẳng định dịch H7N9 tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm nhẹ sau khi các cơ quan chức năng áp dụng các giải pháp khẩn cấp.

H7N9 là một chủng virus cúm gia cầm được phát hiện lần đầu tiên ở người tại Trung Quốc hồi tháng 3/2013. Việc lây nhiễm xảy ra thường xuyên hơn vào mùa Đông và mùa Xuân.

Hiện Trung Quốc đã nghiêm cấm hoạt động buôn bán gia cầm sống tại nhiều địa phương.

Các chuyên gia khẳng định H7N9 không thể lây giữa người với người, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với gia cầm sống và chết, nên mua các sản phẩm gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch và không nghe theo tin đồn. 

Phần lớn các chủng cúm từng xuất hiện đều có nguy cơ rất thấp đối với con người, song các nhà virus học và chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại rằng sự xuất hiện cùng lúc của các chủng virus tại nhiều nơi trên thế giới có thể làm tăng nguy cơ chúng hòa trộn và biến đổi, khiến chúng dễ lây lan sang người./.
(TTXVN/Vietnam+)