Việc giao hàng sẽ trở nên thuận tiện hơn với dịch vụ bay không người lái. (Nguồn: chinadaily)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ​giám đốc điều hành công ty thương mại điện tử JD.com Lưu Cường Đông vừa thông báo công ty này sẽ xây dựng 150 sân bay cho các thiết bị bay không người lái để mở rộng mạng lưới giao nhận hàng hóa ở khu vực phía Tây Nam của tỉnh Tứ Xuyên.

Theo ông Lưu Cường Đông, các sân bay này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong 3 năm tới và hoạt động này sẽ giúp cắt giảm chi phí vận chuyển của công ty xuống tới 70%.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa bằng các phương tiện bay không người lái sẽ vận chuyển các loại hàng hoá của Tứ Xuyên tới người tiêu dùng trên toàn Trung Quốc trong vòng 24 giờ, và nâng cao hiệu quả trong hoạt động phân phối hàng hoá tại các khu vực miền núi xa xôi của Tứ Xuyên.

JD.com đã và đang phát triển dịch vụ giao nhận hàng hoá bằng thiết bị bay không người lái để đáp ứng nhu cầu bán lẻ ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ tại các khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa ở Trung Quốc do địa hình phức tạp và cơ sở hạ tầng kém phát triển ở các khi vực này khiến việc vận chuyển hàng hoá bằng con người tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

Theo JD.com, các phương tiện bay không người lái đang được công ty sử dụng có thể mang được các bưu kiện có trọng lượng 50kg. Trong tương lai gần, JD.com sẽ triển khai các phương tiện có khả năng vận chuyển lên tới 500kg hàng hóa.

Được biết, dự án vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện bay không người lái của JD.com đã được chính quyền của một số địa phương ở Trung Quốc thông qua và các đường bay theo kế hoạch đã được triển khai từ tháng 5/2016./.