Tờ Want China Times số ra ngày 20/1 dẫn nguồn cơ quan chính phủ Trung Quốc cho biết Viện nghiên cứu và thiết kế máy bay Thượng Hải (SADRI) sẽ tham gia phát triển máy bay ném bom tầm xa sử dụng công nghệ tàng hình đầu tiên của nước này.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, dự án phát triển máy bay này được bắt đầu từ năm 2008, và theo phân loại của Trung Quốc thì đây sẽ là máy bay ném bom tàng hình tầm xa thế hệ thứ nhất.

Theo Đại tá U Guohui, đại diện của Đại học quân sự Bắc Kinh, máy bay ném bom tàng hình có hai lợi thế trước tên lửa đạn đạo. Lợi thế thứ nhất là có thể sử dụng nhiều lần, trong khi tên lửa chỉ có thể bắn một lần, ưu điểm thứ hai liên quan đến khả năng của máy bay là có thể hủy bỏ nhiệm vụ, trong khi tên lửa đã bắn thì không thể hoãn được.

Hiện nay, Trung Quốc là một trong 3 quốc gia đang phát triển máy bay ném bom tàng hình tầm trung hay tầm xa. Dự án tương tự cũng đang được tiến hành ở Mỹ (NGB, hoặc LRS-B) và Nga (PAK DA).

Hiện nay, máy bay ném bom chiến lược chính của Trung Quốc là H-6 (bản sao máy bay phản lực Tu-16 của Liên Xô trước đây)./.
(Vietnam+)