Trung Quoc phe chuan Hiep dinh Paris ve bien doi khi hau hinh anh 1Khói thải từ các nhà máy ở Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/9, Quốc hội Trung Quốc đã phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu - văn kiện quốc tế quan trọng có tính ràng buộc pháp lý trong việc kiểm soát khí thải sau năm 2020.

Thông báo này được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sẽ khai mạc vào ngày mai 4/9 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua "đề xuất xem xét và phê chuẩn Hiệp định Paris" tại cuộc họp kết thúc phiên thảo luận kéo dài một tuần qua.

Có gần 200 quốc gia đã nhất trí ký thỏa thuận này và đến nay đã có 23 quốc gia khác cũng đã phê chuẩn Hiệp định Paris, song các nước này chỉ chiếm 1% lượng khí phát thải toàn cầu.

Các chuyên gia đánh giá Trung Quốc đang thể hiện với thế giới rằng nước này đóng vai trò chủ động, tích cực trong giải quyết một trong những thách thức lớn của thế giới là vấn đề biến đổi khí hậu. Động thái này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận Paris vào cuối năm nay.

Trung Quốc là một quốc gia phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới. Nước này cũng phải hứng chịu nhiều hậu quả của ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe cộng đồng.

Mặc dù nhận thức rõ ràng mối hiểm họa này, song việc cắt giảm lượng khí thải tại nước này vẫn gặp rất nhiều trở ngại do nhu cầu tăng trưởng kinh tế nhanh chóng dựa trên phát triển sản xuất công nghiệp./.
(TTXVN/Vietnam+)