Quốc Vụ viện Trung Quốc (Chính phủ) ngày 27/1 đã phê chuẩn kế hoạch thí điểm cải cách thuế tài sản tại một số thành phố nhằm kìm hãm tình trạng giá nhà ở đang ngày càng leo thang ở nước này.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế Nhà nước và Bộ Nhà ở và Phát triển Thành thị-Nông thôn cho biết Trung Quốc sẽ đánh thuế nhằm vào các chủ sở hữu nhà ở trong đợt cải cách thử nghiệm lần này vì các quy định thuế tài sản áp dụng từ năm 1986 đến nay không có điều khoản thu thuế đối với người sở hữu nhà.

Các thành phố sẽ chủ động quyết định mức thuế bất động sản dựa trên giá trị tài sản của chủ sở hữu. Thượng Hải và Trùng Khánh, hai thành phố đầu tiên thí điểm thu thuế tài sản, sẽ lần lượt ấn định các mức thuế từ 0,4-0,6% và 0,5-1,2%.

Tình trạng giá nhà ở ngày càng leo thang ở Trung Quốc đang cản trở các nỗ lực của chính phủ nước này nhằm kìm hãm tỷ lệ lạm phát tăng cao hơn 5% hiện nay.

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc, tỷ giá hối đoái giữa đồng nhân dân tệ của nước này ngày 27/1 tăng 2 điểm lên 6,5876 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trước đó, hồi tháng 6/2010, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục cải cách cơ chế định tỷ giá hối đoái nhằm tăng tính linh hoạt của cơ chế này./.