Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc ngày 10/5 cho biết nước này đã thông báo việc nối lại tiếp xúc ngoại giao giữa Bộ Ngoại giao Philippines và Đại sứ Trung Quốc tại Manila.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo thường kỳ khi được yêu cầu bình luận về những phát biểu mới đây của phía Philippines.

Tại Manila, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết các nhà ngoại giao nước này "đang cố gắng đưa ra một sáng kiến ngoại giao mới mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp giải quyết tình hình trên."

Theo ông Hồng Lỗi, Trung Quốc đã lưu ý đến những phát biểu cũng như hành động của Bộ Ngoại giao Philippines. Ông Hồng nói: "Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ diễn tiến tình hình và hành động của phía Philippines."

Ông Hồng Lỗi cho hay Bắc Kinh đã tái khẳng định lập trường của Trung Quốc với phía Philippines và yêu cầu Manila tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc đối với đảo Hoàng Nham (bãi đá ngầm Scarborough), đồng thời hối thúc Philippines không có những hành động làm leo thang và phức tạp hóa căng thẳng hiện nay.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin hầu hết các công ty du lịch của Trung Quốc đã ngừng các tour tới Philippines do căng thẳng leo thang tại đảo Hoàng Nham tranh chấp trên Biển Đông.

Các công ty du lịch như Ctrip.com - công ty dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, và Công ty Dịch vụ Du lịch Quốc tế Beijing Caissa, đã hoãn các tour du lịch tới Philippines và cam kết trả lại tiền cho khách đặt tour.

Các công ty này cho biết họ sẽ xem xét diễn biến của tình hình và thực hiện các biện pháp đề phòng nhằm đảm bảo an toàn cho du khách đang du lịch Philippines./.