Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Nguồn: Reuters)

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 5/8 cho biết ông chưa hề “nghe thấy” thông tin rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đến thăm Trung Quốc vào tháng 9 tới, bác bỏ đồn đoán về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào thời điểm đó.

CCTV dẫn lời ông Vương Nghị nói: “Tôi chưa từng nghe thông tin gì về chuyến thăm Trung Quốc của ông Abe vào tháng 9 tới. Vấn đề này không nằm trong chương trình nghị sự.”

Ngoài ra, ông cũng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chưa khẳng định có tham dự cuộc diễu binh tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ II hay không.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Trước tiên, sự kiện ngày 3/9 là sự kiện riêng của Trung Quốc, tất nhiên chúng tôi hoan nghênh các bạn nước ngoài tới tham dự,” đặc biệt là các đồng minh của Trung Quốc.

Theo Reuters, tháng trước, một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã nói với người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị “đối thoại cấp cao” với Tokyo, làm dấy lên hy vọng về một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.

Quan hệ Trung-Nhật bị rạn nứt bấy lâu do hai bên có tranh cãi chủ quyền đối với các hòn đảo ở Biển Hoa Đông và Bắc Kinh vẫn lưu giữ ký ức hành động xâm lược thời chiến của Tokyo. Tuy nhiên, mối quan hệ này đã được cải thiện kể từ khi ông Abe gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 11/2014.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho rằng một cuộc gặp khác giữa ông Tập Cận Bình và ông Abe nhiều khả năng sẽ diễn ra trong năm nay, bất chấp việc một số nguồn tin cho rằng Trung Quốc trước tiên muốn ông Abe đưa ra một tuyên bố như đã lên kế hoạch nhân kỷ 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II./.