Trung Quoc quan ly chat dich vu truc tuyen, ngan ngua tin gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sampi)

Nhằm ngăn chặn và xử lý các hành vi và các đối tượng phát tán các thông tin giả và phi pháp trên mạng Internet, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định liên quan đến quản lý nội dung hình ảnh và âm thanh đăng tải trực tuyến.

Quy định do Cơ quan An ninh mạng Trung Quốc phối hợp với Bộ Văn hóa-Du lịch, Cơ quan Phát thanh và truyền hình quốc gia công bố, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2020.

Theo quy định mới ban hành, mọi dịch vụ trực tuyến đều phải xin cấp phép theo đúng luật pháp và quy định hành chính trước khi đăng tải các hình ảnh và âm thanh của người dùng.

Các dịch vụ này cũng buộc phải thiết lập và cải thiện các cơ chế cho hoạt động đăng ký của người dùng, xem xét nội dung và quản lý an toàn thông tin.

Văn bản này cũng yêu cầu người dùng xác minh danh tính theo luật an ninh mạng.

Cũng theo quy định này, không một cá nhân hay tổ chức nào được tham gia các hoạt động trái phép hoặc xâm hại quyền lợi hợp pháp, lợi ích của người khác bằng cách lạm dụng những dịch vụ trực tuyến hoặc hỗ trợ công nghệ thông tin...

[Singapore lần đầu tiên áp dụng luật chống tin giả trên mạng xã hội]

Các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến hoặc người dùng chuyên sản xuất, đăng tải hoặc phát tán các nội dung hình ảnh và âm thanh đã được biến đổi dựa vào các công nghệ mới như "học sâu" (deeplearning - một trong những kỹ thuật tạo ra trí tuệ nhân tạo) và thực tế ảo cần phải được đánh dấu lưu ý để dễ dàng nhận diện.

Ngoài ra, không ai được phép tập hợp, đăng tải và phát tán các tin tức hoặc thông tin giả bằng cách sử dụng các công nghệ nêu trên. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)