Theo hãng tin AP, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 8/4 cho biết Bắc Kinh quan ngại trước kế hoạch phóng tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và hối thúc cần phải tăng cường các hoạt động ngoại giao hơn nữa để giải quyết tình hình này. Đây là một phản ứng thận trọng trước sự khiêu khích gây bất ổn cho khu vực.

Ông Dương cho hay ông đã thảo luận về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên trong cuộc họp tay ba với hai người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-Hwan và Nhật Bản Koichiro Gemba tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo, ông Dương nói: "Chúng tôi đã xem xét và trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có tuyên bố của Bắc Triều Tiên nói rằng họ sẽ phóng một vệ tinh."

Theo ông Dương, phía Trung Quốc lo ngại về những diễn biến này và khuyến khích mọi người liên quan ở cả hai phía, từ cấp thấp tới cấp cao, hãy bình tĩnh và kiềm chế. Các vấn đề này cần phải được tháo gỡ bằng biện pháp ngoại giao và hòa bình.

Trong khi đó, ông Kim cho rằng vụ phóng tên lửa này sẽ thể hiện bước thụt lùi của Bình Nhưỡng trong bối cảnh họ đang tìm cách tái hòa nhập với cộng đồng quốc tế.

Về phía Nhật Bản, ông Gemba cho hay kết quả quan trọng thu được từ cuộc họp trên là kế hoạch tiếp tục hợp tác nhằm ngăn chặn vụ phóng tên lửa của Binh Nhưỡng./.
(Vietnam+)