(Nguồn: ABS-CBN News)

Ngày 15/8, Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các cơ quan chức năng nước này tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ Mỹ của Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, trên website của mình, Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ hy vọng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ tôn trọng thực tế và hành động thận trọng.

Nếu phía Mỹ không tôn trọng các sự thực cơ bản và các quy định về thương mại đa phương, có các hành động gây tổn hại tới quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tuyên bố trên của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump ký một sắc lệnh ủy quyền tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ Mỹ của Trung Quốc.

[Ông Trump ký sắc lệnh điều tra Trung Quốc vi phạm bản quyền trí tuệ]

Theo sắc lệnh này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được chỉ đạo xác định liệu các chính sách thương mại của Trung Quốc có ép buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không.

Phát biểu trước khi ký sắc lệnh trên, Tổng thống Trump khẳng định Đại diện Thương mại Lightizer có toàn quyền cân nhắc mọi lựa chọn, với các biện pháp trả đũa nếu cần.

Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố sẽ bảo vệ tác quyền, thương hiệu bí mật thương mại và các tài sản trí tuệ khác, điều có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự thịnh vượng của nước Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho biết thêm "đây mới chỉ là sự khởi đầu."

Trước đó, ông Lighthizer cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện với Trung Quốc và trong trường hợp cần thiết sẽ đưa ra hành động để bảo vệ tương lai các ngành nghề Mỹ.

Bắc Kinh đã ngay lập tức đáp trả, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Mỹ bắt đầu cuộc điều tra sẽ không ngay lập tức dẫn đến cuộc đối đầu với Trung Quốc. Theo quy định, ông Lighthizer trước tiên cần có được kết quả sơ bộ về các hoạt động của Bắc Kinh trước khi mở một cuộc điều tra chính thức. Quá trình này có thể kéo dài đến một năm.

Năm 2016, thâm hụt thương mại song phương của Mỹ với Trung Quốc đạt 350 tỷ USD. Thời gian qua, Tổng thống Trump liên tục quy trách nhiệm cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là nguyên nhân làm giảm việc làm trong nhiều ngành nghề của nước Mỹ./.