Trung Quoc quyet dinh ngung ban nhien lieu cho Trieu Tien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Xinhua)

Ba nguồn tin nói với hãng Reuters rằng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng bán nhiên liệu cho Triều Tiên do lo ngại sẽ không được bên mua thanh toán, trong bối cảnh sức ép gia tăng đối với Bình Nhưỡng nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Một nguồn thạo tin cho hay CNPC đã quyết định ngừng bán nhiên liệu từ 1 hoặc 2 tháng trước và miêu tả động thái này là một quyết định thương mại.

Nguồn tin này còn nói rõ các đơn vị của Triều Tiên mua dầu diesel và xăng nhiều nhất đã không có khả năng thanh toán tiền mua các nhiên liệu này theo yêu cầu trả trước của CNPC. Trong khi đó, hai nguồn thạo tin khác đã xác nhận CNPC ngừng bán dầu diesel cho Bình Nhưỡng, song không hay biết về việc đình chỉ bán xăng.

[Yonhap: Binh lính Triều Tiên vượt biên, cướp bóc người dân Trung Quốc]


Hiện chưa rõ động thái đình chỉ nêu trên sẽ kéo dài bao lâu, song hành động kéo dài như vậy sẽ đe dọa các nguồn cung nhiên liệu thiết yếu và buộc Triều Tiên phải tìm các cách khác đối với nhà cung cấp chính của Bình Nhưỡng về dầu diesel và xăng, giữa lúc các mối quan hệ thương mại mật thiết giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang ngày càng bị xem xét kỹ lưỡng.

Cả CNPC và Bộ Thương mại Trung Quốc đều chưa có phản hồi gì trước đề nghị bình luận gì về thông tin trên. Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận về vụ việc và Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh cũng có động thái tương tự./.
(Vietnam+)