Máy bay Do thám Điện tử CSA-003. (Nguồn: CETCS)

Theo Sputniknews, Trung Quốc mới đây đã ra mắt mẫu máy bay do thám mới nhất của nước này, được trang bị để đối phó với cuộc chiến tranh điện tử.

Máy bay Do thám Điện tử CSA-003 do đơn vị Khoa học điện tử ứng dụng trong ngành hàng không thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc chế tạo. Đây là một dạng máy bay chuyên dùng để tuần tra trên biển và đối phó với các vụ tràn dầu.

Khác với loại máy bay cỡ nhỏ Diamond DA42 do Áo thiết kế, mẫu CSA-003, có trọng lượng 1,7 tấn, được lắp đặt động cơ tua-bin cánh quạt đôi và có thể chở 1-2 phi công và một người điều khiển thiết bị cảm biến. Máy bay này cũng được trạng bị thiết bị tình báo điện tử mới nhất và một bộ vi xử lý tối tân, đều đặt bên dưới thân máy bay, một thiết bị cảm biến hồng ngoại hoặc quang học.

CSA-003 có khả năng phát hiện, theo dõi và phân tích các thiết bị điện tử của đối phương như radar, hệ thống vũ khí và các hệ thống liên lạc. Mặc dù có thể hoạt động độc lập, song CSA-003 cũng có thể kết nối với các vệ tinh để điều phối các vụ tấn công điện tử với nhiều đơn vị khác như máy bay chiến đấu Y-9 và các trạm dưới mặt đất.

Do máy bay Diamond DA42 nằm trong danh sách hạn chế vũ khí của Liên minh châu Âu (EU) nên giới phân tích dự đoán rằng nhiều khả năng CSA-003 sẽ được dùng để tuần tra biên giới./.