Trung Quoc: RCEP se mang lai nhieu loi ich cho thuong mai quoc te hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đánh giá Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) hoàn toàn phù hợp với những quy định hiện nay của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và có thể đem lại nhiều lợi ích cho hệ thống thương mại quốc tế.

Phát biểu trong cuộc họp video với lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như WTO, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), ông Lý Khắc Cường khẳng định RCEP là một sự bổ sung hữu ích đối với thương mại đa phương và có thể giúp thúc đẩy thương mại quốc tế và toàn cầu hóa.

Theo ông Lý Khắc Cường, RCEP là một cơ chế cởi mở và sẽ không chỉ giới hạn trong 15 quốc gia ký kết thỏa thuận. Thủ tướng Trung Quốc nêu rõ, nước này sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để duy trì chủ nghĩa đa phương và cùng chung sức xây dựng một nền kinh tế cởi mở trên toàn cầu.

[Nhật Bản và Trung Quốc nỗ lực để sớm đưa RCEP vào thực thi]

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết hai bên nhất trí nỗ lực để sớm đưa RCEP vào thực thi. RCEP gồm 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có 10 nước thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Với thị trường 2,2 tỷ người dân chiếm 30% dân số thế giới, tổng GDP 26,2 nghìn tỷ USD tương đương 30% GDP toàn cầu và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu (dựa trên số liệu năm 2019), RCEP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới./.

Hoài Anh (Vietnam+)