Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với người đồng cấp Canada Stephane Dion. (Nguồn: Xinhua)

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược cũng như tăng cường trao đổi cấp cao với Canada.

Đây là phát biểu được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra ngày 17/11 trong cuộc gặp với người đồng cấp Canada Stephane Dion bên lề Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra ở Manila (Philippines).

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Canada nhằm mở rộng hợp tác thiết thực, mang lại lợi ích chung và hai bên cùng thắng.

Ông cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Thủ tướng mới đắc cử Canada Justin Trudeau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), kêu gọi hai nước xây dựng quan hệ đối tác chiến lược lâu dài, ổn định trên sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.

Trước đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường​ cũng đã điện đàm với ông Trudeau hồi cuối tháng 10.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng cho rằng hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực và Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Canada trong vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Về phần mình, Ngoại trưởng Canada Dion cho biết khi mới nhậm chức hồi đầu tháng 11, tân Thủ tướng Trudeau đã cam kết thúc đẩy các mối quan hệ song phương với Trung Quốc.

Theo ông, Canada sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực dựa trên các cơ chế trong đó có cơ chế đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước và hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào nước này.

Ông nhấn mạnh Canada ủng hộ Trung Quốc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào năm 2016 cũng như duy trì liên lạc và phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc về biến đổi khí hậu và các vấn đề quốc tế quan trọng khác./.