Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì hồi năm 2015. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 29/2, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng tổ chức cuộc đàm phán chính trị cấp cao giữa Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì với cố vấn chính sách đối ngoại chủ chốt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - ông Shotaro Yachi nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Phát biểu mở màn cuộc đàm phán với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama tại thủ đô Tokyo, ông Khổng Huyễn Hựu khẳng định ông Dương Khiết Trì “mong muốn tổ chức cuộc đối thoại chính trị cấp cao Trung-Nhật vào thời điểm thích hợp trong năm nay” với Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi.

Cũng theo ông Khổng Huyễn Hựu, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có ý định duy trì liên lạc cần thiết với Ngoại trưởng Fumio Kishida về các vấn đề quan trọng cùng quan tâm trên cương vị là những quan chức ngoại giao hàng đầu hai nước.

Về phần mình Thứ trưởng Sugiyama cho biết Nhật Bản dự kiến chủ trì hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn trong năm nay, đồng thời nhấn mạnh: “Ý tưởng của chúng tôi là nhằm tìm cách cải thiện hơn nữa các quan hệ thông qua các cuộc trao đổi cấp cao.”

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Trung Quốc kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 6/1 và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh ngày 7/2 vừa qua.

Tại cuộc hội đàm này, hai bên sẽ thảo luận cách thức phản ứng với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử nói trên, cũng như cách thức thúc đẩy quan hệ song phương.

Ngoài ra, hai quan chức trên nhiều khả năng sẽ thảo luận cả về những căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực sắp xếp cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Fumio Kishida và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Theo các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, ông Kishida cũng đã từ bỏ ý tưởng thăm Trung Quốc trong mùa Xuân này sau khi Bắc Kinh tuyên bố không có kế hoạch sắp xếp chuyến thăm như vậy với lý do "cần phải chuẩn bị một môi trường tốt hơn"./.