Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Kim Hong-kyun. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Kim Hong-kyun ngày 19/3 cho biết Trung Quốc sẵn sàng xem xét tiến hành hội đàm ba bên với Hàn Quốc và Mỹ về việc thực hiện các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, ông Kim cho biết: “Để hợp tác trong quá trình thực hiện các nghị quyết của Liên hợp quốc, chúng tôi đã đề nghị tổ chức tham vấn ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc. Đáp lại, phía Trung Quốc nói họ sẽ xem xét đề nghị này một cách cởi mở.”

Phát biểu trên được ông Kim đưa ra sau khi cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ tại Bắc Kinh, trong đó hai bên cũng chia sẻ lo ngại về việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm trung ngày 18/3 vừa qua.

Đầu tháng này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên sau khi nước này đã tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 6/1 vừa qua và phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 vừa qua. Cả hai vụ việc này đã vi phạm các nghị quyết trước đó của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngày 18/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa đạn đạo tầm trung mới đây, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động có thể làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, theo các phân tích hình ảnh vệ tinh từ bãi thử chính Punggye-ri của Triều Tiên, Viện Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) nhận định Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân mới "vào bất kỳ thời điểm nào"./.