Mới đây, giới truyền thông Trung Quốc cho biết, tuyến đường ray cao tốc nối liền Bắc Kinh và Thượng Hải sẽ sớm được khánh thành vào tháng Sáu này, sớm hơn một năm so với kế hoạch dự kiến.

Theo Bộ trưởng Bộ đường sắt Trung Quốc, việc xây dựng tuyến đường sắt này được bắt đầu vào tháng 4/2008 với tổng mức đầu tư ước đạt 220,9 tỷ Nhân dân tệ.

Khi đưa vào vận hành chính thức, tuyến đường trên có thể chuyên chở được 80 triệu lượt hành khách một năm với thời gian di chuyển được rút ngắn lại còn 4 tiếng. So với 10 tiếng đồng hồ mà một chuyến tàu thông thường chạy, con số này thực sự là một bước tiến lớn cho ngành đường sắt Trung Quốc.

Đáng chú ý hơn, tuyến đường ray Bắc Kinh-Thượng Hải sẽ đưa mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đạt mốc 13.000km trong năm nay. Con số này vô cùng ý nghĩa bởi Bắc Kinh đang triển khai một chương trình phát triển mạng lưới đường sắt quốc gia, với mục tiêu hoàn thành 120.000km vào năm 2020.

Với tiềm lực của Trung Quốc, có lẽ tham vọng có được một hệ thống đường ray lớn nhất ở khu vực ngoài nước Mỹ sẽ sớm trở thành hiện thực, bởi họ đã hoàn thành 91.000km đường ray vào cuối năm 2010./.