Tạp chí Forbes mới công bố danh sách các thành phố sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ tới nhờ tiềm năng công nghệ cũng như kinh tế, trong đó có bốn cái tên đến từ Trung Quốc là Thành Đô, Trùng Khánh, Tô Châu và Nam Kinh.

Danh sách trên của Forbes tập trung vào các thành phố đang nổi với kỳ vọng sẽ thay thế cho những siêu thành phố đã thành danh như New York, London hay Hongkong để trở thành các trung tâm đô thị mới với môi trường kinh doanh thuận lợi và chi phí sinh hoạt thấp hơn.

Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, đứng đầu danh sách với vị thế là một trung tâm công nghệ mới và đang hấp dẫn nhiều gã khổng lồ công nghệ cao như Dell, Cisco có mặt tại đây.

Trùng Khánh đứng thứ nhì với mô tả của Forbes là thành phố “cung cấp một sự thay thế lành mạnh cho các siêu thành phố duyên hải như Thượng Hải,” nơi không gian thông thoáng hơn, giá cả rẻ hơn và một môi trường đầu tư thân thiện với doanh nghiệp.

Tô Châu, một điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Giang Tô, được coi là đang trên đường trở thành một “nam châm du lịch quốc tế,” thu hút du khách với lịch sử lãng mạn và khung cảnh nên thơ.

Trong khi đó, Nam Kinh được đánh giá cao với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)