Theo THX, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/8 tuyên bố, Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò có tính xây dựng trong việc hỗ trợ thúc đẩy lộ trình tìm giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu của Ủy viên Quốc vụ được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á (EAS) lần thứ chín đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Ông Vương Nghị cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên vào ngày 20-21/6, trong đó lãnh đạo hai nước đã khẳng định giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên.

[Mỹ tích cực phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên]

Theo ông, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm hồi cuối tháng Sáu tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều, nơi lãnh đạo ba nước Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc gặp nhau, cho thấy tất cả các bên liên quan nỗ lực tìm cách thỏa hiệp và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán, song vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy tiến trình hòa đàm về bán đảo Triều Tiên.

Ông Vương Nghị hy vọng tất cả các bên liên quan cần có cách tiếp cận "hai chiều," và có những bước đi theo từng giai đoạn và đồng bộ nhằm thúc đẩy đối thoại và đàm phán.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc khẳng định, tất cả các bên liên quan cần thỏa hiệp để tìm ra cách thiết thực để hiện thực hóa quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo và giải quyết một cách hợp lý quan ngại của nhau./.

(Vietnam+)