Trung Quoc se hop tac voi My trong thuc thi thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran ở New York ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/7 cho biết Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đã khẳng định với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Bắc Kinh sẽ phối hợp với Washington cùng các nước khác để đảm bảo việc thực thi thỏa thuận hạt nhân mới đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Nguồn tin trên dẫn lời ông Tập Cận Bình nói với ông Obama trong cuộc điện đàm cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran đã gửi một thông điệp tích cực ra thế giới là cộng đồng quốc tế có thể giải quyết các tranh chấp lớn thông qua đàm phán.

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình còn nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong thời gian đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran và điều này tốt cho quan hệ giữa hai nước.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình tuyên bố: "Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với tất cả các bên, trong đó có Mỹ, nhằm đảm bảo việc thực thi thỏa thuận toàn diện này và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình còn nói rằng ông trông đợi chuyến công du Mỹ vào tháng 9 tới, đồng thời mô tả sự phát triển các mối quan hệ ở thời điểm hiện tại là hữu hảo./.
(TTXVN/Vietnam+)