Tổng cục Giám sát, Thanh tra và Kiểm dịch Chất lượng Trung Quốc (AQSIQ) sẽ tiến hành chiến dịch thanh tra và kiểm tra tất cả các công ty sản xuất sữa trên toàn quốc, và cấp giấy phép mới cho những cơ sở đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Đây là một phần trong khuôn khổ nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, sau khi ngành sữa nước này bị giáng một đòn mạnh bởi các vụ bê bối melamine vào năm 2008.

Zhi Shuping, người đứng đầu AQSIQ, cho biết mục tiêu của đợt ra quân lần này là nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất quy mô lớn, cũng như nâng cao chất lượng và mức độ an toàn của các sản phẩm sữa. Theo đó, các cơ sở sản xuất nhỏ với tiêu thuẩn chất lượng thấp và điều kiện sản xuất không đảm bảo sẽ bị đóng cửa.

Năm ngoái, Trung Quốc thu giữ hơn 100 tấn sữa bột nhiễm melamine, sau khi có ít nhất sáu trẻ em bị tử vong và 300.000 trẻ khác bị ốm do uống phải sữa nhiễm độc trong năm 2008. Các vụ bê bối này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành sản xuất sữa của Trung Quốc, vốn đang bị thống trị bởi các tập đoàn Mengniu, Bright Dairy và Yili.

Theo kết quả khảo sát tiến hành hồi năm ngoái, người tiêu dùng Trung Quốc hiện vẫn không tin tưởng vào chất lượng các sản phẩm sữa trong nước, và những lo ngại về an toàn đã khiến lượng sữa ngoại nhập tăng vọt kể từ đầu năm 2009.

Trung Quốc hiện là thị trường sữa bột nguyên kem lớn nhất thế giới, với khối lượng nhập khẩu trong năm 2010 ước tính đã tăng gần gấp đôi lên 340.000 tấn, trong đó khoảng 90% được nhập từ New Zealand và Australia./.