Ngày 25/6, Trung Quốc và Hungary đã cam kết thúc đẩy quan hệ song phương, trong khi Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ mua một số khoản nợ của Budapest.

Phát biểu trong chuyến thăm Hungary hai ngày, bắt đầu từ 24/6, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng: "Đối mặt với tình hình quốc tế phức tạp, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và tham vấn ở các cấp với Hungary, cùng đương đầu với những thử thách cũng như thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương."

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Orban Viktor, ông Ôn Gia Bảo cũng đã cam kết thực hiện một loạt biện pháp hợp tác song phương trong thời gian tới.

Về phần mình, Thủ tướng Orban đánh giá cao nền kinh tế của Trung Quốc, cho rằng Hungary đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy các mối quan hệ của Trung Quốc với các nước Đông Âu và Trung Âu, cũng như với Liên minh châu Âu (EU).

Ông Orban cũng đã giới thiệu về tiến trình cải cách của Hungary cũng như những nỗ lực của EU trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, cơ sở hạ tầng, tài chính, hậu cần và văn hóa.

Hungary là chặng dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Ôn Gia Bảo trong chuyến thăm ba nước châu Âu, gồm Hungary, Anh và Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)